Bơm bánh răng ăn khớp ngoài chính hãng – Vimex

Một trong hai loại bơm bánh răng được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay là bơm bánh răng ăn khớp trong và bơm bánh răng ăn khớp ngoài. Bơm bánh răng ăn khớp ngoài thường được gọi tắt là máy bơm bánh răng ngoài.

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài là loại bơm bánh răng đặc biệt với thiết kế cặp bánh răng chủ động và bánh răng bị động ăn khớp ngoài với nhau, chiều quay của hai bánh răng ngược nhau trong quá trình hoạt động.

Máy bơm bánh răng ngoài cũng là dòng máy bơm bánh răng có cấu tạo đơn giản, dễ bảo hành, sửa chữa khi có lỗi xảy ra giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho người sử dụng.

 

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài là gì?

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài là loại bơm bánh răng có ứng dụng chủ yếu trong các hệ thống máy móc dùng bôi trơn máy móc, bơm dầu động cơ, ứng dụng trong các thiết bị  truyền tải chất lỏng.

Khi sử dụng máy bơm bánh răng ngoài có áp lực lớn, năng suất làm việc cao và nguyên lý hoạt động đơn giản vì vậy được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng bơm dầu.

 

Cấu tạo của bơm bánh răng ăn khớp ngoài

cau-tao-bom banh-rang-khop-ngoai

 

Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài có cấu tạo bơm đơn giản hơn máy bơm bánh răng ăn khớp trong với các bộ phận đơn giản bao gồm:

 • Cặp bánh răng 1 bánh răng chủ động và 1 bánh răng bị động ăn khớp ngoài với nhau, các bánh răng được thiết kế kiểu nghiêng hoặc kiểu cạnh
 • 2 trục bơm nằm song song với nhau có tác dụng cố định hai bánh răng khi hoạt động
 • Phớt bơm: Có 2 loại phớt có thể sử dụng cho bơm bánh răng là phớt cơ khí và phớt tút, phớt cơ khí được đánh giá cao hơn về khả năng làm kín còn Phớt tút thường được sử dụng để vận chuyển các loại dầu nặng hay nhiệt độ của dầu lên tới 180độ C điển hình là nhựa đường.
 • Cổng hút/ cổng xả
 • Và kết cấu bơm bánh răng ngoài cơ bản bao gồm: Đường hút; Kẽ chân răng hút dầu của bánh răng dẫn động; Trục dẫn động; Đưởng ra (đẩy) của dầu; Trục bị động; Kẽ chân răng hút dầu cua bánh răng bị động.

Đặc biệt vật liệu bơm bánh răng ăn khớp ngoài thường được sử dụng vật liệu inox có khả năng chịu lực và chịu ăn mòn cao, nhờ đó máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài cũng có nhiều ứng dụng hơn trong các ngành công nghiệp và các lĩnh vực đời sống. Với các vật liệu khác như gang hay thép không rỉ máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài được sử dụng bơm các chất lỏng ở nhiệt độ thường và không có khả năng ăn mòn kim loại.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Máy bơm bánh răng ngoài có cấu tạo đơn giản vì vậy máy bơm cũng có nguyên lý hoạt động tương đối dễ hiểu. Khi động cơ làm bánh răng chủ động quay quanh trục sẽ khiến máy bơm bị động quay theo chiều ngược lại.

Trước hết xin khẳng định bơm bánh răng ăn khớp ngoài không có khả năng bơm mồi vì vậy nguyên lý hoạt động của bơm chỉ bao gồm quá trình hút chất bơm và quá trình đẩy chất bơm.

Quá trình hút diễn ra tại khoang hút khi hai bánh răng ăn khớp vào nhau tạo ra sự chênh lệch áp suất (áp suất giảm) khiến chất bơm bị hút vào buồng bơm.

Quá trình đẩy chất bơm diễn ra tại khoang đẩy khi hai bánh răng tách nhau ra tạo sự chênh lệch áp suất (áp suất tăng) khiến chất bơm bị đẩy ra ngoài.

Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài có thể hoạt động liên tục nhiều giờ liền không nóng động cơ và không ảnh hưởng hiệu quả sử dụng máy bơm nếu người sử dụng vận hành bơm đúng cách.

Sơ đồ nguyên lý bơm bánh răng ngoài

 

Ưu điểm và nhược điểm của bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng chính là những ưu điểm hàng đầu của máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài khi sử dụng.

Máy bơm bánh răng ngoài điển hình với cấu tạo đơn giản, thiết kê gọn nhẹ, giá thành hợp lý, có nhiều model mẫu mã và được sử dụng với nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Ưu điểm:

 • Áp suất cao bơm tốc độ cao
 • Động cơ mạnh mẽ hoạt động êm ái ít gây tiếng ồn
 • Có nhiều vật liệu bơm sử dụng với nhiều chất lỏng khác nhau
 • Giá cả phải chăng
 • Thiết kế đơn giản dễ xử lý các lỗi thường gặp, dễ lắp đặt bảo hành bảo dưỡng

Tuy nhiên, máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài cũng còn tồn tại vài nhược điểm cơ bản mà người sử dụng cần biết để hạn chế mắc lỗi trong quá trình hoạt động bơm.

Nhược điểm:

 • Độ mịn của đặc tính lưu lượng chưa được như mong muốn.
 • Ở các bơm với lưu lượng lớn không thể đạt áp suất cao thường chỉ dưới 100 KG/cm2
 • Độ ồn còn cao 80 db đến giới hạn cho phép.
 • Không thể sử dụng bơm chất lỏng rắn hoặc chất lỏng bẩn có cặn

 

Các ứng dụng điển hình của bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài có nhiều ứng dụng và có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên thực tế trong các ngành công nghiệp máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài chủ yếu được sử dụng:

 • Bơm dầu máy, dầu nhiên liệu và các loại dầu nhờn
 • Bơm các loại hóa chất bổ sung
 • ứng dụng trong đo lường Polymer
 • Máy bơm bánh răng ngoài đôi dùng trong thiết bị pha trộn hóa học
 • Sử dụng trong các ứng dụng thủy lực, các hệ thống nâng hạ
 • Ứng dụng bơm axit nhẹ và xi măng

Một số dòng bơm bánh răng khớp ngoài

Bơm bánh răng HBS KCB

bombanhrang- KCB-200

Model Nguồn (V) Công suất (kw) Áp lực (bar) Lương lượng (m2/h) Tốc độ (Vòng/phút) Nhiệt độ (Độ C) Vật liệu Phớt Size (inch)
KCB 18.3 380 1.5 14.5 1.1 1400 80 gang / SS304 cơ khí 3/4
KCB 33.3 380 2.2 14.5 2 1420 80 gang / SS304 cơ khí 3/4
KCB 55 380 1.5 3.3 3.3 1400 80 gang / SS304 cơ khí 1
KCB 83.3 380 2.2 3.3 5 1420 80 gang / SS304 cơ khí 1.5
KCb 200 380 4 3.3 12 1440 80 gang / SS304 cơ khí 2
KCB 300 380 5.5 3.6 18 960 80 gang / SS304 cơ khí 3
KCB 483.3 380 11 3.6 29 1440 80 gang / SS304 cơ khí 3
KCB 633 380 11 2.8 38 970 80 gang / SS304 cơ khí 4
KCB 960 380 22 2.8 58 1470 80 gang / SS304 cơ khí 4

 

Xem thêm:  Bán bơm bánh răng giá rẻ chính hãng tại Hà Nội

Mọi chi tiết khách hàng vui lòng liên hệ đội ngũ tư vấn Vimex qua Hotline: 0989.775.196 nếu cần tư vấn hỗ trợ kỹ thuật bơm bánh răng ăn khớp ngoài.

 

Bình luận