Bơm bánh răng khớp trong cánh gạt

Máy bơm bánh răng khớp trong cánh gạt là loại máy bơm bánh răng ăn khớp trong kiểu cánh gạt sử dụng với các ứng dụng bơm chất đặc, bơm dầu, bơm các chất lỏng đặc, siêu nhớt, đặc biệt sử dụng trong hệ thống thủy lực áp suất cao.

Đặc điểm nổi bật của máy bơm bánh răng khớp trong cánh gạt là lưu lượng máy bơm đều và hiệu suất thể tích cao hơn nhiều so với bơm bánh răng thông thường vì vậy bơm bánh răng khớp trong cánh gạt ngày càng được sử dụng phổ biến hơn với các ứng dụng khác nhau.

 

Bơm bánh răng khớp trong cánh gạt

bom-canh-gat

Bơm bánh răng khớp trong cánh gạt là loại bơm bánh răng đặc biệt vừa mang đặc điểm của bơm bánh răng vừa có nhiều ưu điểm của bơm cánh gạt. Đây là dòng máy bơm bánh răng động cơ mạnh mẽ, kích thước lớn, cồng kềnh, dùng bơm chất đặc hiệu quả, giá thành cao, sử dụng đòi hỏi nhiều yếu tố kỹ thuật.

Nhu cầu sử dụng bơm bánh răng cánh gạt ngày càng mở rộng do ngành công nghiệp phát triển và ứng dụng của dòng bơm này khá đặc thù vì vậy việc lựa chọn và lắp đặt bơm bánh răng cánh gạt quyết định rất lớn đến hiệu quả sử dụng dòng bơm này.

Sử dụng bơm bánh răng khớp trong cánh gạt người sử dụng cần tìm hiểu kỹ cấu tạo, nguyên lý và các ứng dụng của máy bơm. Việc lắp đặt và bảo dưỡng bảo trì máy bơm cánh gạt cần thực hiện đúng nguyên tắc để hiệu quả sử dụng đạt tối đa.

 

Cấu tạo bơm bánh răng khớp trong cánh gạt

cau-tạo-bom-canh-gat

Về cấu tạo, bơm bánh răng khớp trong cánh gạt có các bộ phận:

 • Thân bơm/ vỏ bơm vật liệu inox/ gang/ thép không rỉ
 • Trục bơm dạng trục xoắn
 • Cánh bơm dạng ăn khớp trong với cặp bánh răng 1 bánh răng chủ động, 1 bánh răng bị động cùng quay quanh trục bơm nằm lệch tâm
 • Van an toàn cho máy bơm
 • Phớt cơ khí làm kín, thường sử dụng phớt cơ khí
 • Cặp bánh răng chủ động và bánh răng bị động ăn khớp trong với nhau dạng cánh gạt
 • Cổng hút cổng xả

Điểm đặc biệt trong cấu tạo bơm bánh răng khớp trong cánh gạt là cánh bơm dạng cánh gạt thay bằng cặp bánh răng ăn khớp trong với nhau như thông thường.

Có thể nói máy bơm cánh gạt có được toàn bộ ưu điểm của bơm bánh răng và bơm cánh gạt vì vậy có hiệu quả sử dụng cao

 

Nguyên lý bơm bánh răng khớp trong cánh gạt

Về nguyên lý hoạt động máy bơm bánh răng khớp trong cánh gạt hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích, tức là khi áp suất máy bơm cao, thể tích bơm giảm thì quá trình đẩy diễn ra còn khi áp suất máy bơm thấp, thể tích bơm tăng thì chất bơm được hút vào.

Máy bơm bánh răng khớp trong cánh gạt có khả năng tự hút và không cần bơm mồi khi sử dụng vì vậy người sử dụng có thể tiết kiệm tối đa chi phí sử dụng bơm trong thời gian dài.

 • Quy trình bơm mồi: Bơm bánh răng khớp trong cánh gạt có khả năng tự hút không cần bơm mồi khi sử dụng
 • Quy trình hút chất lỏng: Áp suất buồng hút giảm, thể tích máy bơm tăng, chất lỏng bị hút vào buồng chứa
 • Quy trình đẩy chất lỏng: Áp suất buồng bơm tăng lên, thể tích máy bơm giảm, chất lỏng bị đẩy ra ngoài

Hai quy trình hút và đẩy chất lỏng diễn ra cho đến khi máy bơm bánh răng dừng hoạt động.

 

Ứng dụng của bơm bánh răng khớp trong cánh gạt

Các ứng dụng của máy bơm bánh răng khớp trong cánh gạt chủ yếu là các ứng dụng bơm dầu, ứng dụng bơm các chất lỏng đặc nhớt, các ứng dụng bơm nguyên liệu trong các ngành công nghiệp, bao gồm:

 • Ứng dụng bơm các loại dầu bao gồm dầu DO, FO, dầu thô, dầu biến thế, dầu thủy lực, dầu nóng, dầu khoáng, dầu nhớt, dầu thải…
 • Ứng dụng bơm các loại dung môi dung dịch như Cồn, Benzen, chất thơm, Ete, Xeton, dầu mỏ
 • Ứng dụng bơm các loại mỡ, sáp, nhựa đường
 • Ứng dụng bơm các nguyên liệu: Men, sơn mài, sơn, chất nhuộm, sơn dầu, mực
 • Bơm các loại hóa chất, hóa mỹ phẩm Xà phòng nước, Natri Hydroxide, Natri silicat, chất tẩy rửa
 • Bơm các nguyên liệu thực phẩm như Xiro ngũ cốc, mật đường, Xiro
 • Hay các chất lỏng đặc biệt khác như Chất bám dính, keo dán, nhũ tương, keo…

 

Như vậy, máy bơm bánh răng khớp trong cánh gạt là dòng bơm công nghiệp đặc biệt với nhiều ứng dụng. Công ty TNHH Vimex cung cấp máy bơm công nghiệp chính hãng bao gồm các dòng máy bơm cánh gạt, bơm bánh răng, bơm màng, bơm định lượng, bơm chữa cháy, bơm nước thải…Chúng tôi cam kết làm hài lòng mọi khách hàng khó tính nhất.

Xem thêm: Bơm bánh răng giá rẻ chính hãng tại Hà Nội

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dòng máy bơm này vui lòng liên hệ với công ty TNHH Vimex theo Hotline: 091.186.1605.  để được tư vấn hỗ trợ miễn phí và có giá rẻ nhất.

Xin cảm ơn!

Bình luận