Muốn bơm dầu thải tự mồi chiều sâu hút 5-7m thì dùng bơm nào

Hỏi : Cần mua bơm dầu thải có độ nhớt như dầu Diesel từ tàu biển lên bồn chứa lưu lượng khoảng 2m3/h và bơm xa được 50m. Cần bơm tự mồi và có chiều sâu hút tầm 5 -7 m, nhẹ và có thể vận chuyển dễ dàng.

Trả lời: Đối với yêu cầu của khách hàng như trên thì chúng ta cùng phân tích để đưa ra phương án tối ưu nhất

Đối với dung chất là dầu thì 2 phương án lựa chọn như sau: Bơm bánh răng và bơm màng.

Bơm bánh răng là dòng bơm chuyên dụng để bơm dầu.Tuy nhiên bơm không có khả năng tự mồi nếu muốn bơm tự mồi có thể thuê gia công ống hút ống xả hình sừng trâu để bơm có thể tự mồi. Muốn bơm có thể tự mồi phải cho buồng bơm chứa đầy chất bơm để khi quay tạo được sự chênh lệch áp suất giúp bơm hút được chất lỏng từ buồng chứa sang buồng đẩy.

bom- banh-rang-2Cy- Vimex

Hình ảnh bơm bánh răng lắp ống hút xả hình sừng trâu.

Về chiều sâu hút của bơm bánh răng dao động trong khoảng từ 4-7m tùy từng loại dầu và độ nhớt của dầu và tùy vào công suất của bơm thì có chiều sâu hút khác nhau. Thường bơm bánh răng có chiều sâu hút là 5.5m.

Bơm bánh răng lại khá nặng và khó di chuyển, dầu thải có thể có cặn dung một thời gian có thể mài mòn bánh răng nên tuổi thọ của bơm không nhiều như dùng các loại dầu sạch.

Về bơm màng: Bơm màng là một dòng bơm đột phá và có nhiều ứng dụng nhất trong ngành bơm. Bơm màng có thể bơm dầu nhẹ như dầu diesel, nhớt . Bơm màng chạy bằng khí nén và có khả năng tự mồi. Chiều sâu hút của bơm màng dao động từ 3-8.3m tùy khi dịch trong đường ống và khi không có. Thường khi có sẵn dịch bơm trong đường ống và bơm có thể hút từ 6-8m. Bơm màng có điểm mạnh là áp rất cao tầm 7-8 bar và nhẹ nhàng, dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên bơm màng phải chạy bằng khí nén. Nếu những đơn vị đã có máy nén khí thì thật tốt nhưng những đơn vị không có máy nén khí thì chi phí đầu tư cho bơm màng khá lớn nên nhiều đơn vị ngại mua bơm màng vì phải mua máy nén khí.

Bơm màng còn có thể bơm những chất có đường kính hạt từ 4.7-8.9mm giống như ngũ cốc tùy vào công suất của bơm. Bơm càng to có thể bơm những chất có đường kính hạt càng lớn. Hơn nữa bơm màng chạy bằng khí nén còn có ưu điểm lớn là chống cháy nổ thích hợp bơm dầu, xăng.

Trong bài toán mà khách hàng đưa ra thì bơm màng là dòng bơm phù hợp nhất vừa có thể tự mồi vừa có áp cao, chiều sâu hút cao và có thể bơm những chát có hạt rắn nhỏ. Đối với dung chất là dầu có thể dùng bơm màng vật liệu thân nhôm màng buna, thân nhôm màng Teflon.

Hotline: 091.186.1605

Bình luận