Bơm bánh răng có những loại nào?

Máy bơm bánh răng là dòng máy bơm công nghiệp có nhiều ứng dụng và đa dạng mẫu mã vì vậy người dùng khá khó khăn trong việc lựa chọn sử dụng bơm bánh răng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình với mong muốn mang lại hiệu suất bơm cao nhất.

 

Bơm bánh răng có những loại nào?

Muốn lựa chọn bơm bánh răng đúng cách và sử dụng bơm bánh răng hiệu quả trước hết người dùng cần tìm hiểu kỹ các loại bơm bánh răng và ưu nhược điểm cũng như ứng dụng của từng loại bơm bánh răng.

Trước hết chúng tôi khẳng định rằng máy bơm bánh răng có rất nhiều loại và cũng có nhiều cách phân loại khác nhau tuy nhiên có các loại bơm bánh răng điển hình sau đây được sử dụng phổ biến nhất, chỉ cần lựa chọn các loại bơm bánh răng này cũng đủ đáp ứng mọi nhu cầu bơm hiện nay.

  1. Bơm bánh răng ăn khớp trong

Bơm bánh răng ăn khớp trong là loại máy bơm bánh răng có cặp bánh răng chủ động và bánh răng bị động ăn khớp trong với nhau. Loại bơm này có cấu tạo chặt chẽ, khó chế tạo, có giá thành cao và kích thước cồng kềnh tuy nhiên hoạt động ổn định, mạnh mẽ, ít tiếng ồn và đặc biệt có áp lực cao, sử dụng bơm các chất lỏng đặc nhớt vô cùng phù hợp.

Bơm bánh răng ăn khớp trong có mặt trong hầu hết các hãng sản xuất trên toàn thế giới và điển hình là các hãng bơm bánh răng cao cấp Viking, Varisco, Tuthill…

Bom-banh-rang-Varisco-Italya

Bơm bánh răng Varisco

 

hinh-anh-bom-banh-rang-viking-

Bơm bánh răng Viking

bom-banh-rang-tuthill

Bơm bánh răng Tuthill

2. Bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài là loại bơm bánh răng với cặp bánh răng ăn khớp ngoài với nhau. Dòng bơm bánh răng này có cấu tạo đơn giản, dễ chế tạo hơn bơm bánh răng ăn khớp trong, sử dụng cũng có tiếng ồn lớn hơn máy bơm bánh răng ăn khớp trong và hường được sử dụng trong hệ thống bơm thủy lực.

Giá cả máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài mềm hơn bơm bánh răng ăn khớp trong và cũng có kích thước nhỏ gọn hơn.

Dòng bơm này không có khả năng chạy khô và cũng không thể bơm mồi khi hoạt động

bom-banh-rang-KCB-83.3

Bơm bánh răng KCB

3. Bơm bánh răng thủy lực

Là tên gọi của dòng máy bơm bánh răng có ứngdụng trong hệ thống thủy lực, bơm bánh răng thủy lực thường là bơm bánh răng ăn khớp ngoài với vai trò máy bơm sơ cấp trong hệ thống thủy  lực áp cao.

Máy bơm bánh răng thủy lực có áp lực bơm cao, tuổi thọ bền, ít hư hỏng khi sử dụng và có giá thành cao.

hinh-anh-bom-banh-rang-thuy-luc-Galtech-2

Bơm bánh răng thủy lực Galtech

4. Bơm bánh răng 2 lớp áo

Đây là loại máy bơm bánh răng đặc biệt với 2 lớp vỏ bơm, lớp trong có tác dụng  tương tự như thân bơm của các loại bơm bánh răng thông thường còn lớp vỏ ngoài bơm bánh răng có tác dụng gia nhiệt cho chất bơm khi đi vào buồng bơm.

Ứng dụng chủ đạo của máy bơm bánh răng 2 lớp áo là dùng bơm các chất lỏng nóng cần giữ được nhiệt độ trong quá trình bơm như nhựa nóng hay các loại chất lỏng dễ đông tự như cao su, rỉ mật…

5. Bơm bánh răng nhiều cấp

Bơm bánh răng nhiều cấp thực chất là sự kết nối trực tiếp của nhiều bơm bánh răng lại với nhau theo nguyên tắc kết nối nối tiếp, các máy bơm được kết nối với nhau tạo thành hệ thống bơm có áp lực cao và được sử dụng với các nhu cầu bơm đặc biệt.

 

Trên thị trường cũng có nhiều loại bơm bánh răng khác nữa tuy nhiên ứng dụng không phổ biến và ít được sử dụng như:

  • Bơm bánh răng dẫn động từ trường
  • Bơm bánh răng dùng bạc
  • Bơm bánh răng liền trục
  • Bơm bánh răng dùng phớt cơ khí
  • Bơm bánh răng dẫn động từ và khớp nối mềm
  • Bơm bánh răng ngoài dùng cho độ nhớt thấp
  • Bơm bánh răng trong dùng cho độ nhớt cao

Quý khách hàng muốn có thêm kiến thức về các loại bơm bánh răng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0989775196 để được tư vấn hỗ trợ nhé!

Xem thêm: Bán bơm bánh răng giá rẻ chính hãng tại Hà Nội

Bình luận